Xe đưa đón bé trai trường Gateway

Theo Trưởng Phòng Vận tải (Sở GTVT Hà Nội), chiếc xe 16 chỗ mang BKS 29B – 069.56 đưa đón học sinh của Trường quốc tế Gateway liên quan đến vụ việc bé trai lớp 1 qua đời chưa được cấp phép vận chuyển khách theo hợp đồng.

Xe đưa đón học sinh trường Quốc tế GateWay.

Liên quan đến vụ việc cháu Lê Hoàng Long, học sinh lớp 1 trường quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị bỏ quên trên xe dẫn đến “qua đời” nguồn tin từ Sở GTVT Hà Nội khẳng định, xe ô tô mang BKS: 29B – 069.56, đưa đón học sinh của Trường quốc tế Gateway chưa được cấp phù hiệu xe hợp đồng theo quy định.

Cụ thể, tra soát trên hệ thống dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B – 069.56 thuộc sở hữu của ông Đoàn Quý Phiến. Xe đăng kiểm lần gần đây nhất vào ngày 18/4/2019 và hết hạn đăng kiểm ngày 17/10/2019. Ông Phiến cũng chính là người lái xe đưa đón học sinh trường Gateway ngày 6/8.

Hơn nữa, Trường quốc tế Gateway cũng không có tên trong danh mục 17 trường học đăng ký với Sở GTVT Hà Nội thực hiện hoạt động chuyên chở học sinh bằng ô tô.

Không chỉ thế, vị đại diện Sở GTVT Hà Nội này cũng khẳng định, các xe chở học sinh hiện nay nhà trường đều hợp đồng với phụ huynh. Song, đều có thu thêm tiền đưa đón, nên thuộc diện xe hợp đồng chở khách phải đăng ký kinh doanh theo Nghị định 86.

Theo quy định tại nghị định 86, với xe hợp đồng chở khách có tải trọng thiết kế từ 10 hành khách trở lên, trước khi thực hiện hợp đồng, đơn vị/chủ xe kinh doanh phải thông báo tới Sở GTVT hành trình, số lượng khách, điểm đưa đón, trả khách. Đặc biệt, xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình để các cơ quan chức năng nắm lộ trình xe.
Lái xe hợp đồng có trách nhiệm nắm được số lượng khách trên xe, phải kiểm tra khi xe tới điểm đến. Do vậy, trong trường hợp cháu bé bị bỏ quên trên xe, có trách nhiệm của giáo viên, nhưng cũng có trách nhiệm của chính lái xe.

Lãnh đạo Vụ An toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho hay, xe chở học sinh của các trường học đều thuộc diện xe hợp đồng chở khách theo Nghị định 86.

Ngoài ra, có một số thông tin thêm về chiếc xe đưa đón học sinh trường Quốc tế Gateway này, theo nguồn tin được đăng tải trên báo Kinh tế đô thị, UBND quận Cầu Giấy đưa tin, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966), lái xe Ford Transit BKS 29B – 069.56 chính là nhân viên của Công ty TNHH Vận tải và du lịch Ngân Hà (được cấp Giấy phép số 3510/GPKDVT, thời hạn đến ngày 1/8/2023, người đại diện theo pháp luật là bà Vương Thị Hường. Địa chỉ đăng ký kinh doanh tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy).

Theo số liệu thống kê được Sở Giáo dục – Đào tạo gửi sang Sở GTVT Hà Nội, năm học 2019 – 2020, trên địa bàn Hà Nội có 17 trường có xe đưa đón học sinh, với tổng số xe đưa đón là 629 xe. Trong đó, loại xe 16 chỗ chiếm số lượng lớn nhất với 345 xe.

Điều đáng nói nằm ở chỗ, trong số danh sách 17 trường có xe đưa đón học sinh, Trường Quốc tế Gateway lại không có tên trong danh sách này. Tuy nhiên, theo thông tin đăng tải trên An Ninh Thủ Đô, đại diện Sở GTVT Hà Nội cũng thừa nhận, có thể danh sách này không đủ, vì hàng năm Sở GTVT đều có văn bản gửi Sở Giáo dục- Đào tạo Hà Nội đề nghị phối hợp, cung cấp danh sách các trường học có ký hợp đồng với doanh nghiệp vận tải đưa đón học sinh. Song, số lượng thống kê gửi về Sở GTVT Hà Nội thường không đầy đủ.

Xem thêm

Tin nổi bật
Tin mới
  • Like nếu bạn yêu Hàn Quốc

error: Content is protected !!